HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM GÓI BÁNH CHƯNG TẠI TRƯỜNG THCS TÂN KHÁNH DỊP TẾT MẬU TUẤT 2018

Tháng Hai 7, 2018 5:00 chiều

Gói bánh chưng và ngồi canh nồi bánh chưng bên bếp lửa đã trở thành một tập quán, nét đẹp văn hóa của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn với nhịp sống tấp nập, nhiều gia đình trẻ thường mua bánh chưng làm sẵn tại các cửa hàng, siêu thị.Vì thế, việc tổ chức hoạt động gói bánh chưng để trải nghiệm văn hóa dân gian ngày Tết đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn nhỏ. Để mang hơi thở mùa xuân, mang truyền thống của Tết Nguyên Đán Việt Nam, mang niềm vui đến với các em học sinh và giúp các em có thêm những hiểu biết về phong tục tập quán trong ngày tết cổ truyền của dân tộc, ngày 07/02/2017 trường THCS Tân Khánh tổ chức cho các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm “Gói bánh chưng xanh”.

28796060_585925175101741_1072763786932256768_n

Tham dự có ông Đinh Tuấn Anh đại diện Hội cha mẹ học sinh; thầy Trần Đình Hà – Hiệu trưởng nhà trường, thầy Bùi Thanh Hà – Phó hiệu trường nhà trường cùng tất cả các thầy cô trong hội đồng sư phạm nhà trường và hơn 300 em học sinh
28661163_585925851768340_2591848240118759424_n

                                                   Thầy Trần Đình Hà – Hiệu trưởng phát biểu trong buổi ngoại khóa

Trước khi thực hành gói bánh chưng, ông Đinh Tuấn Anh lên hướng dẫn cách gói bánh chưng nào là lá dong, nào gạo, nào đỗ, nào thịt… Tất cả các công đoạn rửa lá dong, ngâm gạo, giã đỗ đã được các em cùng cô giáo chuẩn bị kỹ lưỡng.

27709565_895168043986507_8986013011030187073_o

Mỗi lớp là một đội chơi. Cô giáo chủ nhiệm phân công mỗi bạn một việc: bạn thì chọn lá rong, bạn thì chọn lạt, bạn xúc gạo, bạn xúc đỗ, bạn thì gắp thịt vào bánh… Những đôi bàn tay nhỏ nhắn thoăn thoắt làm những công việc rất nhanh nhẹn, gọn gàng.

27983225_895167310653247_3550428282466461585_o

28660443_585925838435008_234655168849772544_n

28660858_585925925101666_9191054916213276672_n

28661064_585926001768325_1341994735299985408_n

28872333_585925481768377_2461945940638957568_n

Đây đúng là một cơ hội để các em được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống: Học sinh sẽ học cách hoạt động nhóm, được giao nhiệm vụ trong nhóm. Các em được biết đến các nguyên liệu gói bánh, được tự tay thực hiện các công đoạn gói bánh. Nhứng sản phẩm đầu tay của các em học sinh.

27709716_895167003986611_6398885174765327083_o

Cô trò lớp 8A với sản phẩm đầu tay

27747863_895167447319900_5773542094188230528_o27748146_895167187319926_5030239359869064258_o

28685385_585924988435093_9021396840368570368_n

27748132_895168133986498_7401002409449678027_o

Sau khi những chiếc bánh gói xong, được luộc tại trường. Nhìn các em háo hức cầm trên tay những chiếc bánh chưng do chính bàn tay của mình làm ra trông thật ngộ nghĩnh và đáng yêu. Và chắc chắn các em sẽ có những câu chuyện thú vị về chiếc bánh chưng để kể cho ông, bà, bố, mẹ nghe trong dịp tết năm nay.

27787975_895167383986573_7085955189933364835_o

28872179_585924945101764_6026206245797494784_n

27709487_895168013986510_2758045089760378774_o

Nhà trường sẽ trao xuất quà là những chiếc bánh trưng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong buổi lễ sơ kết học kì I và dành cho học sinh các lớp thưởng thức sản phẩm do chính các em tạo ra.